khuyen-mai

Bệnh viêm cổ tử cung có gây vô sinh không?

Nữ giới có đời sống tình dục quá sớm, nhiều bạn tình trong quan hệ, giao hợp không an toàn, phá thai nhiều lần… sẽ làm tăng nguy cơ bị xói mòn cổ tử cung, hình thành viêm cổ tử cung. Tuy nhiên, ngay cả những bạn gái chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục thì vẫn có tỷ lệ mắc bệnh. Viêm cổ tử cung nếu không được hỗ trợ điều trị sớm sẽ lây lan lên các bộ phận lân cận gây biến chứng, thậm chí là vô sinh. 

Bệnh viêm cổ tử cung là gì?

Bệnh viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống cổ tử cung, là một bệnh lý nằm trong nhóm bệnh viêm nhiễm phụ khoa và thường là kết quả của những viêm nhiễm ở phía ngoài như viêm âm hộ – âm đạo không được hỗ trợ điều trị.

Viêm cổ tử cung là quá trình viêm nhiễm tại cổ tử cung. Nguyên nhân gây bệnh là do nhiều nguyên nhân như: Chlamydia, Trichomonas, lậu, virus hespes hoặc do tiếp xúc khi giao hợp… Quá trình viêm nhiễm, xói mòn tử cung sẽ làm tổn thương các lớp tế bào bóng ở bên ngoài tử cung, làm lộ ra lớp tế bào cận đáy. Khi bên ngoài cổ tử cung bị viêm thì lớp biểu mô tuyến ở cổ trong sẽ lộ ra ngoài. Nếu tổn thương bên trong cổ tử cung thì các biểu mô lát tầng ở bên ngoài sẽ che phủ các tuyến còn lại, gây bít tắc, ứ đọng dịch nhầy tạo thành mủ.

Nếu bạn có những dấu hiệu của bệnh, hãy đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám. Việc hỗ trợ điều trị phải dựa trên nguyên nhân gây bệnh, mức độ của bệnh, có như vậy mới có liệu pháp hỗ trợ điều trị hợp lý.

Viêm cổ tử cung có gây vô sinh không?

Bệnh viêm cổ tử cung có gây vô sinh không?

Các bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa mayo chất lượng cao HCM, viêm cổ tử cung và khả năng mang thai ở người phụ nữ có quan hệ mật thiết với nhau. Chúng ta biết rằng, thông thường, để có thể mang thai thì cần có sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng tạo thành phôi thai. Quãng đường để trứng và tinh trùng gặp nhau đó là quãng đường từ ống cổ tử cung đến vòi trứng.

Ở điều kiện bình thường nếu trứng rụng và những tinh trùng khoẻ mạnh có thể bơi đến gặp nhau thì việc có thai là hiển nhiên.

Tuy nhiên, trong điều kiện người phụ nữ đang bị  bệnh viêm cổ tử cung, lúc này chất nhầy ở cổ tử cung có chứa rất nhiều các loại vi khuẩn, các loại tác nhân gây hại. Những tác nhân gây hại này phát triển quá mức trong cổ tử cung sẽ tạo ra một môi trường không thuận lợi, thậm chí cản trở, ngăn cản tinh trùng gặp trứng. Chính vì lý do đó nên đối với những chị em đang bị viêm thì thường khó có thai hơn.

Bản thân viêm cổ tử cung không gây vô sinh, chúng chỉ là yếu tố hạn chế tỷ lệ đậu thai. Tuy nhiên, nếu không hỗ trợ chữa trị sớm thì bệnh có thể lội ngược dòng lên vòi trứng gây viêm, tắc, dính vòi trứng thì có thể dẫn đến vô sinh.

đa nang buồng trứng

Vậy có nên quan hệ tình dục khi bị viêm cổ tử cung?

Yếu tố tình dục trong hôn nhân rất quan trọng và nó là thước đo, là ngọn lửa để giữ cho tình cảm vợ chồng ít bị sứt mẻ. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh phụ khoa, đặc biệt là bệnh viêm cổ tử cung sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục của chị em.

Trong thời gian bị viêm cổ tử cung, không nên quan hệ tình dục. Bởi một trong những nguyên nhân gây viêm cổ tử cung là do quan hệ tình dục thô bạo. Nếu bạn quan hệ tình dục trong thời gian này, bệnh có nguy cơ nặng hơn, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn tình.

Đặc biệt là trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh cổ tử cung, nếu bạn quan hệ tình dục, bệnh có thể tái phát trở lại. Những trường hợp này nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám lại, đồng thời sử dụng các loại hóa chất xịt sâu vào âm đạo. Nếu có giao hợp không nên quá thô bạo, gây tổn thương cho tử cung.

Viêm cổ tử cung có gây vô sinh không?

Hỗ trợ điều trị viêm cổ tử cung ở đâu tốt?

Để tránh nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung, chị em nên chú ý vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt và sau khi giao hợp. Đồng thời tiến hành khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại Phòng khám đa khoa Mayo hiện đang là một điểm đến tin cậy cho chị em khi mắc bệnh viêm cổ tử cung. Hãy đến với chúng tôi, để sức khỏe của bạn được chăm sóc một cách đầy đủ.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề bệnh viêm cổ tử cung, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3929 3929 hoặc 0939 609 600 để nhận được sự hỗ trợ.

tư vấn
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa