khuyen-mai

Làm sao nhận biết bệnh viêm buồng trứng?

Nhiều chị em thắc mắc không biết làm sao nhận biết bệnh viêm buồng trứng để sớm thăm khám và được hỗ trợ điều trị kịp thời. Vì đây là căn bệnh thuộc bệnh buồng trứng nên ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến việc sinh sản và những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới.

Đây là căn bệnh buồng trứng sinh ra do sự tấn công, thâm nhập của các loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… Bệnh nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe nữ giới.

nut-chat-phukhoa

Vậy làm sao nhận biết bệnh viêm buồng trứng?

Theo các bác sĩ chuyên phụ khoa Phòng khám đa khoa Mayo chất lượng cao, viêm buồng trứng là tình trạng viêm nhiễm ở buồng trứng do các vi khuẩn xâm nhập vào bộ phận sinh dục, sinh sản của phụ nữ. Bệnh có hai mức độ là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính, mỗi cấp độ có những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm buồng trứng riêng:

Viêm buồng trứng cấp tính

Đây là giai đoạn không dễ nhận biết khi chị em bị viêm buồng trứng nên người bệnh cần quan tâm và chú ý. Bởi những triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm túi mật cấp hoặc viêm màng phổi phải.

  • Rối loạn kinh nguyệt: Là triệu chứng viêm buồng trứng phổ biến. Trứng chín và rụng là điều kiện cần và đủ để phụ nữ có kinh nguyệt. Nếu buồng trứng bị viêm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn. Kết quả là người bệnh bị rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là mất kinh kéo dài.
  • Sốt và mệt mỏi: Người bệnh có biểu hiện sốt như sốt thông thường, có kèm theo đau bụng, đau mỏi thắt lưng và vùng hạ vị căng trướng, cảm giác sưng hậu môn.
  • Một số triệu chứng có thể gặp phải khác: viêm vùng xung quanh gan, đau sườn bên phải – phía dưới ngực.
  • Biểu hiện tâm lý: mệt mỏi, áp lực kèm theo chán ăn và rối loạn tiêu hóa gây khó chịu vùng bụng. Khi ấn vào bụng dưới, có cảm giác đau, chướng và căng tức.
  • Thể trạng người bệnh: Một số trường hợp sức khỏe kém hoặc mắc các bệnh gân, thận,… gây viêm buồng trứng. Bệnh sẽ có thêm cảm giác đau 2 bên xương sườn và ngực phải.

Viêm buồng trứng cấp tính có thể được hỗ trợ điều trị hiệu quả nếu phát hiện kịp thời. Nếu không được hỗ trợ chữa trị, tình trạng này nặng hơn, dịch âm đạo ra nhiều, dẫn đến tình trạng viêm cơ quan sinh dục, ống dẫn trứng bị tắc hoặc tích nước. Hoặc hỗ trợ điều trị không triệt để sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Làm sao nhận biết bệnh viêm buồng trứng?

Viêm buồng trứng mãn tính

Phần lớn, chị em ở giai đoạn viêm buồng trứng mãn tính do không hỗ trợ điều trị kịp thời khi mầm móng bệnh mới hình thành và phát triển. Thông thường nhận biết bệnh viêm buồng trứng mãn tính thông qua các biểu hiện sau:

  • Kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường vào những kỳ nguyệt san, có thể vón cục và sẫm màu. Bên cạnh đó, vào mỗi giai đoạn hành kinh, nữ giới có xuất hiện triệu chứng đau bệnh kinh, đau mỏi vùng chậu và thắt lưng. Thậm chí những cơn đau này còn không hết sau khi đã hết kinh nguyệt.
  • Khí hư có những biểu hiện bất thường cả về chất, lượng, màu và mùi. Đặc biệt, nếu khí hư kèm theo mủ và máu thì người bệnh nên đi khám sớm.
  • Vùng bụng dưới của nữ giới căng trướng và ấn vào thì thấy cứng và rất đau.
  • Bạn có cân nặng giảm sút, kèm theo kém ăn, mệt mỏi, sốt cao, thậm chí là co giật…

Viêm buồng trứng mãn tính nếu tiếp tục để lâu có thể biến chứng thành ung thư, gây vô sinh nữ, thậm chí là gây tử vong.

nut-chat-phukhoa

Bệnh viêm buồng trứng không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của chị em mà còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, nguy hiểm hơn cả là có thể gây vô sinh thứ phát.

Vì vậy, khi thấy những dấu hiệu viêm buồng trứng chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về nhận biết bệnh viêm buồng trứng, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3929 3929 hoặc 0939 609 600 để nhận được sự hỗ trợ.

tư vấn
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa