khuyen-mai

Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến ở nữ giới, nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó mặc dù đây là nguyên nhân gây nên nhiều nguy hiểm (mang thai ngoài tử cung, sẩy thai… hay thậm chí là vô sinh). Các bạn nữ hãy cùng các bác sĩ Phòng khám đa khoa Mayo tìm hiểu về u xơ tử cung là gì để phát hiện bệnh và nhận hỗ trợ điều trị kịp thời nhé!

Bệnh u xơ tử cung là gì?

Theo các chuyên gia chuyện bệnh tử cung tại phòng khám đa khoa Mayo chất lượng cao HCM, u xơ tử cung là hiện tượng thân, bề mặt thành tử cung hoặc trong lòng tử cung mọc lên những cục bướu thịt nhỏ.

Các cục u này được tạo nên bởi các tế bào cơ mềm và các mô sợi liên kết với nhau. Kích thước của các khối u xơ tử cung rất đa dạng từ 10 – 20cm, thậm chí có thể to hơn.

U xơ tử cung là một bệnh lành tính thường thấy nhất ở tử cung, hiện nay nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Chỉ biết rằng, bệnh thường xuất hiện nhất ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản (dễ gặp nhất là 35-45 tuổi). Thường u xơ bắt nguồn từ chỉ một tế bào cơ trơn rồi tiếp tục phát triển lên gây bệnh tử cung.

Một người có thể có một hoặc nhiều u xơ cùng lúc trên tử cung. Kích thước của nó có thể thay đổi từ cỡ hạt đậu đến quả bưởi.

Đa số u xơ có kích thước nhỏ, nhưng đôi khi khối u phát triển đến kích thước không ngờ. Khối u xơ có thể phát triển chậm chạp, nhưng đôi khi lại rất nhanh. Chị em cần sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật để làm giảm kích thước hoặc cắt bỏ hết các khối u.

Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung ở nữ giới

Hình ảnh thật, cân nhắc khi xem!

Click vào xem

Phân loại u xơ tử cung ở nữ giới

Để phòng tránh và phát hiện kịp thời căn bệnh u xơ tử cung, các bác sĩ chuyên phụ khoa tại Mayo cho biết đầu tiên phải phân loại được bệnh.

Việc phân loại này giúp các bác sĩ có hướng hỗ trợ điều trị, cũng như phương pháp áp dụng phù hợp cho bệnh nhân. Theo giải phẫu bệnh học, u xơ tử cung có 3 loại:

  • Nhân xơ niêm mạc dưới: là loại u phát triển ngay dưới niêm mạc tử cung và lớn dần về phía buồng tử cung. Loại nhân xơ này có thể có cuống và mọc vào buồng tử cung, có khi cơ quan buồng tử cung mọc về phía âm đạo. Loại nhân sơ có cuốn này rất nguy hiểm bởi khi biến chứng thì có xoắn và gây nhiễm khuẩn cao
  • Nhân xơ kẽ: Khi bạn bị u xơ tử cung nằm trong phân loại này thì đồng nghĩa với các khối, điều này sẽ làm cho lớp cơ phì đại gây tắc nghẽn buồng trứng, khiến quá trình rụng trứng bị chậm so với bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân hình thành hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.
  • Nhân sơ dưới phúc mạc: Thường phát triển về phía ổ bụng, đội phúc mạc lên, loại này đôi khi cũng có cuống xuất hiện. Nếu Nếu u xơ phát triển trong hai lá dây chằng rộng sẽ trở thành nhân xơ trong dây chằng.

đa nang buồng trứng

U xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở chị em phụ nữ. Vì vậy, khi có bất kì biểu hiện nào của bệnh u xơ tử cung, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám.

Tùy theo mức độ bệnh và kích thước của khối u, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp hỗ trợ điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân. Các bác sĩ cũng khuyên bạn lưu ý đến chu kì kinh nguyệt và khám phụ khoa định kì (6 tháng/lần) để kịp thời phát hiện bệnh và được hỗ trợ điều trị sớm.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề bệnh u xơ tử cung là gì, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3929 3929 hoặc 0939 609 600 để nhận được sự hỗ trợ.

tư vấn
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa