khuyen-mai

Tác hại bệnh u xơ tử cung ở nữ giới

Một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 70% phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung một lần trong đời. Đây là một căn bệnh phụ khoa thường gặp nhưng ít chị em biết hay am hiểu về u xơ tử cung là căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở nữ giới, cũng như tác hại bệnh u xơ tử cung nếu bệnh không được hỗ trợ điều trị sớm. 

Các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Mayo chất lượng cao HCM cho biết, u xơ tử cung là căn bệnh không nguy hại khi kích thước của u còn nhỏ nhưng khi khối u phát triển, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa. Dưới đây là những tác hại của bệnh u xơ tử cung giúp chị em hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Tác hại bệnh u xơ tử cung ở nữ giới

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung. U xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Theo thống kê, có tới 70% đến 80% phụ nữ 50 tuổi trở lên có u xơ tử cung.

tác hại bệnh u xơ tử cung - Căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở nữ giới

Các bác sĩ chuyên phụ khoa cho biết, nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời thì tác hại bệnh u xơ tử cung đối với sức khỏe là rất nghiêm trọng. Thậm chí có thể gây tử vong ở nữ giới. Cụ thể như sau:

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt:

Điển hình như rong kinh, rong huyết, đau bụng kinh gây nên tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, nữ giới còn cảm thấy đau khi giao hợp, bí tiểu, táo bón, phù chi dưới, u xơ dính vào vách tử cung và xoắn lại có thể dẫn đến hiện tượng đau đột ngột ở vùng bụng dưới.

Làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung:

Điều này khiến cho trứng đã thụ tinh khó bám vào nội mạc tử cung để làm tổ và phát triển. Cũng có khi khối u gây chèn ép, làm gập vòi tử cung hoặc mọc ở gần cổ tử cung làm bít cổ tử cung. Vì vậy, người bị u xơ tử cung thường gặp tình trạng hiếm muộn, có thể bị vô sinh.

Đối với phụ nữ có thai:

U xơ tử cung thường không gây trở ngại cho khả năng sinh sản và mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ có u xơ thường chịu những rủi ro trong thai kỳ và khi sinh.

đa nang buồng trứng

Tác động lên vùng bụng:

Bệnh có thể gây ra đau vùng chậu và ra máu nhiều sau khi sinh, thậm chí cần phải phẫu thuật. Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể chặn ống dẫn trứng gây khó khăn cho quá trình thụ thai hay u xơ phát triển bên trong tử cung làm cho thai nhi khó phát triển bình thường…

Có thể dẫn đến ung thư:

Trong một số trường hợp, nếu u xơ tăng trưởng với tốc độ cao cần phải theo dõi sát hơn nữa. Vì có một số hóa thành ung thư, thường đó là những khối u phát triển quá nhanh. Đây được coi là tác hại u xơ tử cung nguy hiểm tiêu biểu trong các bệnh tử cung ở nữ giới.

Theo các bác sĩ, nhiều chị em phụ nữ không có thói quen đi khám phụ khoa định kỳ, thường bỏ qua những triệu chứng nhỏ, khi phát hiện bệnh thường quá muộn, khó hỗ trợ điều trị và có thể gây ra các biến chứng đáng tiếc xảy ra. Do vậy, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, chị em nên chủ động đi khám phụ khoa nửa năm một lần, khi bị bệnh thì cần được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề tác hại bệnh u xơ tử cung, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3929 3929 hoặc 0939 609 600 để nhận được sự hỗ trợ.

tư vấn
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa