khuyen-mai

U nang buồng trứng ở nữ giới do đâu?

U nang buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm nhưng không được nhiều chị em quan tâm hay biết đến. Mặc dù tỷ lệ lành tính chiếm 90% nhưng độ xác thương của căn bệnh này ít nhiều cũng gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như hạnh phúc gia đình phụ nữ. Vậy “nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới do đâu?” sẽ được các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo chất lượng cao HCM lí giải qua những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng do đâu?

Các bác sĩ chuyên phụ khoa Phòng khám Mayo cho biết, phần lớn các u nang đều không gây triệu chứng gì, các chị em thường phát hiện bệnh trong một dịp tình cờ đi siêu âm tổng quát hoặc khám phụ khoa, khám sức khỏe định kỳ.

Một khối u do viêm nhiễm đôi khi thấy đau âm ỉ một bên hố chậu, các u lạc nội mạc tử cung (Endommetriosis) đôi khi thấy đau bụng một bên trong các ngày hành kinh. Trong trường hợp khối u quá to có thể thấy bụng to hoặc sờ thấy một khối ở bụng dưới hoặc có thể khối u chèn ép gây táo bón cụ thể là u bên trái. Những nguyên nhân mắc bệnh u nang buồng trứng có thể kể đến như:

  • Chị em đã từng sẩy hoặc phá thai nhiều lần
  • Những bé gái dậy thì sớm, xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt một cách sớm bất thường
  • Mất cân bằng nội tiết: nguyên nhân có thể do chế độ dinh dưỡng, môi trường sống hàng ngày không đảm bảo
  • Mắc các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm cũng có thể dẫn đến tình trạng u nang buồng trứng

U nang buồng trứng ở nữ giới do đâu?

Bên cạnh những nguyên nhân trên, thì 5 nguyên nhân thường gặp khiến bệnh u nang buồng trứng phát triển ở chị em là:

  • Nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thu được các chất lỏng trong buồng trứng: Điều này dẫn đến u nang – hình thức phổ biến của u nang buồng trứng. Thông thường thì các u nang không có triệu chứng và chúng biến mất một cách tự nhiên trong vòng một vài tuần. Hiếm khi xuất huyết vỡ, hoặc xoắn có thể gây ra cơn đau cấp tính.
  • Mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết: Xuất huyết u nang không phải là không phổ biến, nhưng chúng thường không có triệu chứng. Khi vỡ sẽ gây đau cấp tính trong bụng.
  • Thể vàng phát triển dẫn đến kinh nguyệt kéo dài: Thể vàng (đơn vị chức năng của buồng trứng) trong u nang hoạt động vượt tuyến làm cho chu kì kinh nguyệt kéo dài, kèm theo chảy máu nặng (giống các dấu hiệu đe dọa xảy thai). Trong những trường hợp hiếm khi xảy ra, các nang trứng bị vỡ, gây đau cấp tính ở bụng khiến cho các hình ảnh lâm sàng của thai ngoài tử cung bị xáo trộn.
  • Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG) dẫn đến u nang lutein do:

– Các khối u xuất hiện trong thời kì thai nghén.

– Rối loạn HCG để kích thích rụng trứng.

Những khối u nang một sẽ tự biến mất một cách tự nhiên sau khi các khối u trong kì mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng hỗ trợ điều trị HCG.

U nang buồng trứng ở nữ giới do đâu?

  • Sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH): Sự rối loạn nội tiết ở buồng trứng dẫn tới kết quả là buồng trứng đa nang. Biểu hiện lâm sàng của buồng trứng đa nang là:

– Gia tăng bệnh béo phì.

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều.

– Vô sinh (do không có sự rụng trứng).

– Nam tính như: quá nhiều lông trên mặt (do dư thừa của androgen).

Khi bị bệnh này, các chị em phụ nữ thường có những biểu hiện như rối loạn kình nguyệt, nhiều lông trên mặt, béo phì, một số người có dấu hiệu vô sinh…

Theo lời khuyên của các bác sĩ, khi có dấu hiệu thì chị em phụ nữ nên đi khám, tìm hiểu nguyên nhân để có cách hỗ trợ điều trị sớm hạn chế những biến chứng do bệnh gây ra. Các bệnh buồng trứng thường không có những biểu hiện đặc trưng mà chỉ được phát hiện khi chị em đi thăm khám phụ khoa hoặc kiểm tra sức khỏe. Để phát hiện bệnh một cách sớm thì việc tiến hành thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ là điều rất cần thiết.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về nguyên nhân gây u nang buồng trứng, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3929 3929 hoặc 0939 609 600 để nhận được sự hỗ trợ.

tư vấn
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa