khuyen-mai

Sinh con khi bị u nang buồng trứng có sao không?

Phụ nữ bị u nang buồng trứng không còn là điều ngạc nhiên với các chuyên gia nữa vì đây là một căn bệnh phổ biến và thường gặp, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nhiều chị em khi lập gia đình muốn sinh con nhưng lại vướng phải căn bệnh này nên lo lắng, không biết nên làm như thế nào là tốt.

Hiểu được tâm lí chung này, các bác sĩ Phòng khám đa khoa Mayo chất lượng cao chia sẻ những thông tin dưới đây với hy vọng giúp các chị em giải quyết những thắc mắc và có sự lựa chọn đúng đắn.

Hầu hết các u nang là lành tính, nếu bệnh không được hỗ trợ chữa trị sớm và kịp thời, các u nang này phát triển dưới dạng ác tính thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc vô sinh. Do đó, giai đoạn phát hiện bệnh và đi khám ngày là điều vô cùng quan trọng.

Sinh con khi bị u nang buồng trứng có sao không?

Các chuyên gia phụ khoa cho biết, để biết được điều này chị em cần được siêu âm. Nếu u nang buồng trứng chỉ là sự phát triển quá mức của một nang trứng không mang tính chất bệnh lý, cơ thể khỏe mạnh thì sinh con bình thường. Những u nang này sẽ tự biến mất sau vài chu kỳ kinh nguyệt.

Với khối u nang là bệnh buồng trứng nguy hiểm, chị em sẽ có tình trạng nguyệt san không đều, có rụng trứng, không có hiện tượng chảy máu bất thường thì chức năng buồng trứng vẫn đảm bảo chức năng thuận lợi cho việc mang thai.

Mặt dù ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nhưng một tỉ lệ nhỏ các u nang buồng trứng làm giảm khả năng thụ thai. Nguyên nhân là do u nang phát triển với kích thước lớn nên chèn ép các nang buồng trứng bình thường trên bề mặt buồng trứng. Các khối u này vừa chèn ép các tế bào trứng lành vừa cản trở quá trình rụng trứng.

Đối với những phụ nữ mang thai bị u nang buồng trứng thì khả năng sảy thai do sự phát triển không đều hoặc chèn ép vào tử cung bởi các khối u, kích thích tử cung, làm cho tử cung co bóp nên thai nhi bị đẩy ra ngoài.

Ngoài ra, u nang gây áp lưc lên phôi thai khiến ngôi thai bất thường (ngôi ngang, ngôi ngược…) và có thể cản trở quá trình chuyển dạ. Do đó, chi em phải tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai.

Sinh con khi bị u nang buồng trứng có sao không?Sinh con khi bị u nang buồng trứng

Hỗ trợ chữa u nang buồng trứng khi nữ giới muốn mang thai

Đầu tiên, chị em phụ nữ nên khám tổng quát để chuẩn bị tốt cho việc mang thai, kiểm tra sức khỏe, trú trọng hơn hết là việc khám phụ khoa và siêu âm vùng chậu.

Khi nữ giới đã mang thai mà đồng thời các u nang cũng cùng phát triển thì bạn nên thăm khám trong các thời kì sau:

Khám thai ở quý I:

Trong tuần đầu mang thai, thường các bác sĩ sẽ không thực hiện phẫu thuật vì có nguy cơ sảy thai và không tốt cho thai nhi nếu sử dụng nhiều thuốc trong giai đoạn này. Thay vào đó, chị em sẽ tiến hành các xét nghiệm. Trong trường hợp nghi ngờ u ác tính hoặc có biến chứng như vỡ, xoắn hì sẽ phẫu thuật ngay.

Khám thai ở quý II

Trong quá trình thăm khám, nếu khối u có xu hướng phát triển lớn, ảnh hưởng đến thai nhi thì các chuyên gia sẽ chỉ định phẫu thuật. Ở thời kì này, tử cung ít nhạy cảm nên không gây cơn gò tử cung, phẫu thuật sẽ an toàn hơn.

Khám thai ở quý III

Thông thường, u nang buồng trứng khi phát hiện ở 3 tháng cuối thì sẽ chờ sau khi sinh mới thực hiện cắt bỏ khối u, hoặc trong quá trình mổ sinh sẽ kết hợp hỗ trợ chữa u nang này.

Các bác sĩ chuyên sản phụ khoa Phòng khám Mayo khuyên, chị em nên đi khám phụ khoa định kì sau mỗi quý để sớm phát hiện bệnh. Nếu sau khám, phát hiện là u cơ năng thì chỉ cần theo dõi. Ngược lại, u nang là thực thể thì tùy kích thước, tính chất khối u và nguyện vọng sinh con của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chọn phương pháp phù hợp trong việc hỗ trợ điều trị.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh u nang buồng trứng, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3929 3929 hoặc 0939 609 600 để nhận được sự hỗ trợ.

tư vấn
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa