khuyen-mai

Giảm cân đột ngột gây suy buồng trứng sớm ở nữ giới

Trước giờ, chị em thường chú ý thăm khám khi có sự rối loạn kinh nguyệt, tử cung tổn thương, nhiễm trùng đường sinh sản… vì nghi ngại về sự ảnh hưởng trong quá trình sinh sản về sau. Bởi các nguyên nhân này có thể gây bệnh suy buồng trứng sớm ở nữ giới, khiến buồng trứng ngừng hoạt động. Tuy nhiên, ít phụ nữ biết rằng giảm cân đột ngột cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh buồng trứng

Suy buồng trứng sớm là hiện tượng mãn kinh sớm do tình trạng suy giảm hoặc ngừng hoạt động chức năng buồng trứng ở những phụ nữ sau dậy thì hoặc trước tuổi 40. Đây là một nhóm nguyên nhân gây vô sinh rất hay gặp.

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Mayo chất lượng cao HCM cho biết, suy buồng trứng sớm là căn bệnh để chẩn đoán và phát hiện bệnh thì dễ, nhưng tìm các nguyên nhân gây bệnh thường rất khó. Do nguyên nhân gây bệnh và thay đổi bệnh lý không như nhau nên tiên lượng bệnh về khả năng buồng trứng mạnh trở lại và cung cấp trứng đạt yêu cầu để tạo được phôi, đậu thai và sinh con của mỗi người có sự khác nhau.

Nguyên nhân của bệnh suy buồng trứng sớm

Như đã nói ở trên, giảm cân đột ngột gây bệnh suy buồng trứng sớm ở nữ giới là một nguyên nhân nhiều chị em không ngờ tới. Giảm cân quá mức khiến lượng chất béo bên trong cơ thể bị giảm “cấp tốc”, khi tỷ lệ chất béo giảm xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể, vì chất béo là thành phần chủ yếu để tạo thành estrogen, chất béo trong cơ thể không đủ, sẽ khiến estrogen bị thiếu hụt, estrogen thiếu có thể làm rối loạn kinh nguyệt, thậm chí còn gây tắt kinh, mà tắt kinh làm kìm hãm chức năng rụng trứng của buồng trứng, dễ khiến chức năng buồng trứng bị suy sớm, nếu hỗ trợ chữa trị không kịp thời, có thể dẫn đến vô sinh.

Giảm cân đột ngột gây suy buồng trứng sớm ở nữ giới

Ngoài nguyên nhân trên, suy buồng trứng sớm còn do:

  • Hệ thống miễn dịch có vấn đề: Phụ nữ mắc bệnh viêm tuyến giáp tự miễn, cơ thể tự sinh ra kháng thể hủy hoại tuyến giáp, đây là một trong những nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm.
  • Yếu tố tự phát: Bệnh nhân đang có kinh tự dưng kinh thưa dần sau đó mất hẳn, bế kinh, nhưng không được hỗ trợ chữa trị kịp thời nên khiến buồng trứng bị suy, mất khả năng làm việc.
  • Tác động do phẫu thuật: Phụ nữ nạo phá thai nhiều lần, hoặc chửa ngoài tử cung phải phẫu thuật cắt 1 bên hoặc cả hai bên buồng trứng.
  • Do lạm dụng thuốc kích trứng trong việc hỗ trợ điều trị vô sinh: Lạm dụng thuốc kích trứng làm cho buồng trứng mất dần chức năng làm việc, gây suy buồng trứng sớm.
  • Nhiễm virut gây bệnh: Một số loại vi rút gây bệnh như virus herpes simplex (HSV), virus gây bệnh quai bị có thể gây viêm buồng trứng hoặc buồng trứng tự miễn làm tổn hại đến buồng trứng gây suy buồng trứng sớm.
  • Do nhiễm hóa chất độc hại, phơi nhiễm phóng xạ: Phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, có chứa chất phóng xạ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, gây tổn thương tế bào sinh sản có thể dẫn tới hiện tượng suy buồng trứng sớm.
  • Dùng chất kích thích: Suy buồng trứng còn do bạn thường xuyên sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, ma túy gây rối loạn kinh nguyệt, có thể là nguyên nhân gây suy buồng trứng.
  • Suy buồng trứng do stress: Thường xuyên phải chịu sức ép lớn, đối mặt với căng thẳng có thể gây rối loạn chức năng thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết trong cơ thể, làm giảm hormon estrogen gây suy giảm chức năng buồng trứng sớm.

Bệnh suy buồng trứng nếu không được thăm khám phụ khoa và hỗ trợ điều trị sớm thì mối nguy hiểm về vô sinh vẫn tìm đến, nghiêm trọng hơn là viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận khác, hình thành bệnh và gây biến chứng phức tạp. Do đó, khi thấy kinh nguyệt bất thường hay có dấu hiệu tắc kinh sớm thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ điều trị.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về việc giảm cân gây suy buồng trứng, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về các căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3929 3929 hay 0939 609 600 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

tư vấn
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa