khuyen-mai

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xây dựng chuẩn thiết yếu cho Phòng khám đa khoa và triển khai đánh giá chất lượng Phòng khám đa khoa trên địa bàn.

Với 195 phòng khám đa khoa (PKĐK) đang hoạt động trên địa bàn Thành phố, tăng 16 phòng khám so với năm 2015, và số lượt khám chữa bệnh tại các PKĐK chiếm 6,7% trong tổng số lượt khám tại các cơ sở khám chữa bệnh của Thành phố, tăng 10% so với cùng kỳ, cho thấy các PKĐK ngày càng góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và góp phần giảm tải cho các bệnh viện.

Bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn một số PKĐK bộc lộ những hạn chế và than phiền của người dân về chất lượng khám chữa bệnh. Trong khi chờ Bộ Y tế ban hành tiêu chí đánh giá chất lượng dành cho Phòng khám đa khoa, Sở Y tế TP.HCM đã soạn thảo “Chuẩn thiết yếu cho hoạt động của phòng khám đa khoa”, bao gồm 15 tiêu chuẩn thiết yếu để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và 06 tiêu chuẩn thiết yếu để nâng cao chất lượng của phòng khám để có thể cung cấp dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả và mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Các chuẩn thiết yếu của PKĐK bao gồm:

15 chuẩn thiết yếu đảm bảo tuân thủ nghiêm những quy định pháp luật của phòng khám đa khoa:

1)    Nhân viên y tế tham gia hoạt động khám, chữa bệnh phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp theo quy định; nhân sự đăng ký thực hành tại phòng khám phải có quyết định tiếp nhận và phân công người hướng dẫn có văn bằng chuyên môn phù hợp; nhân viên tham gia hoạt động của phòng khám bán thời gian phải có sự chấp thuận của thủ trưởng đơn vị nơi công tác; khi có thay đổi nhân sự phải có báo cáo và được chấp thuận của Sở Y tế.
2)    Khi thay đổi cơ cấu tổ chức của phòng khám như thành lập thêm hoặc giải thể các khoa, phòng của phòng khám phải được Sở Y tế thẩm định, cho phép bằng văn bản việc thay đổi.
3)    Biển hiệu và quảng cáo phải đúng quy định, nội dung quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh trên mọi phương tiện của phòng khám phải phù hợp với giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và phải được Sở Y tế cấp giấy xác nhận.
4)    Công khai, minh bạch trong áp dụng giá dịch vụ khám chữa bệnh: bảng giá được trình bày rõ ràng, đầy đủ, niêm yết ở vị trí dễ thấy và thuận tiện cho người bệnh tra cứu; cung cấp bảng kê chi tiết, đầy đủ thông tin về chi phí điều trị và hóa đơn theo quy định tài chính khi người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh.
5)    Các kỹ thuật chẩn đoán, điều trị thực hiện tại phòng khám phải có trong danh mục kỹ thuật đã được Sở Y tế thẩm định và phê duyệt, kỹ thuật chưa có trong danh mục phải được thẩm định và phê duyệt bổ sung trước khi triển khai thực hiện.
6)    Kê đơn thuốc phải phù hợp với chẩn đoán và theo phác đồ điều trị; tuân thủ nghiêm các quy định về kê đơn thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần; không được kê vào đơn thuốc các thuốc, chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.
7)    Luôn sẵn sàng sơ cứu, cấp cứu người bệnh khi có dấu hiệu nặng: phân công nhân viên y tế được đào tạo về hồi sức cấp cứu cơ bản thường trực ở phòng cấp cứu, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc dùng trong cấp cứu, dụng cụ cấp cứu, phương tiện vận chuyển người bệnh và vận chuyển người bệnh an toàn khi chuyển viện, trường hợp người bệnh trong tình trạng nguy kịch khẩn trương gọi sự trợ giúp của Trung tâm cấp cứu 115 hoặc tổ cấp cứu ngoại viện của bệnh viện gần nhất.
8)    Tuân thủ các quy định về khám chữa bệnh BHYT và chuyển tuyến đúng quy định nhằm bảo đảm quyền lợi đối với người tham gia BHYT.
9)    Hoạt động khám sức khoẻ tại phòng khám chỉ tiến hành khi được Sở Y tế xác nhận đủ điều kiện và phạm vi khám sức khoẻ, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự và phạm vi hoạt động chuyên môn để thực hiện khám sức khỏe theo quy định.
10)    Hoạt động tiêm chủng tại phòng khám phải được Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng; phải đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân sự của cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng; tuân thủ nghiêm quy trình vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vắc xin; tuân thủ quy trình chuyên môn kỹ thuật về sử dụng vắc xin và an toàn tiêm chủng; giám sát chặt chẽ và xử trí kịp thời phản ứng sau tiêm chủng.
11)    Đảm bảo mỗi bệnh nhân đến khám tại phòng khám đều có hồ sơ bệnh án ngoại trú: sử dụng đúng biểu mẫu hồ sơ, bệnh án ngoại trú do Bộ Y tế ban hành; ghi chép đầy đủ các mục quy định trong bệnh án, đặc biệt là những nội dung về triệu chứng và diễn biến bệnh.
12)    Tuân thủ quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn: áp dụng các quy trình cơ bản về khử khuẩn, tiệt khuẩn đối với dụng cụ, thiết bị y tế; các quy định vô khuẩn khi thực hiện thủ thuật và kỹ thuật xâm lấn; quy trình vệ sinh tay; quy trình phòng ngừa và xử lý các trường hợp rủi ro, phơi nhiễm với nguồn bệnh nguy hiểm hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.
13)    Tuân thủ các quy định về nội kiểm, ngoại kiểm và an toàn sinh học đối với phòng xét nghiệm: phòng xét nghiệm đảm bảo các điều kiện về an toàn sinh học và được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học, đồng thời phải luôn duy trì các điều kiện này; nội kiểm đầy đủ, đúng thời gian quy định cho các xét nghiệm mà phòng khám thực hiện; tham gia chương trình ngoại kiểm với trung tâm kiểm chuẩn được Bộ Y tế công nhận, phải có biện pháp khắc phục khi kết quả ngoại kiểm không đạt; tiến hành bảo trì, hiệu chuẩn thiết bị xét nghiệm định kỳ hoặc khi phát hiện có sai lệch.
14)    Tuân thủ các quy định về an toàn bức xạ đối với phòng X-quang: phải khai báo về thiết bị X – quang chẩn đoán trong y tế, được thẩm định an toàn và cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ sử dụng thiết bị X – quang chẩn đoán trong y tế và được cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ cho người phụ trách an toàn của cơ sở y tế do cơ quan có thẩm quyền theo quy định.
15)    Tuân thủ quy định về quản lý chất thải y tế: thu gom, phân loại, lưu giữ và xử lý chất thải rắn y tế đúng quy định; có hệ thống xử lý chất thải lỏng hoạt động thường xuyên và các chỉ tiêu của nước thải theo quy định sau xử lý đạt quy chuẩn về môi trường và thực hiện báo cáo quan trắc môi trường theo quy định.

6 chuẩn thiết yếu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của phòng khám đa khoa:
1)    Chỉ định cận lâm sàng, chỉ định điều trị phải theo phác đồ điều trị ngoại trú của phòng khám đa khoa; xây dựng phác đồ điều trị ngoại trú của phòng khám dựa trên các hướng dẫn điều trị do Bộ Y tế ban hành, hoặc phác đồ điều trị ngoại trú dành cho trạm y tế do Sở Y tế ban hành, phác đồ điều trị của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của thành phố trong kho dữ liệu phác đồ của Sở Y tế để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người bệnh.
2)    Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh: nghiên cứu thực hiện các khuyến cáo về an toàn người bệnh do Sở Y tế ban hành, nhất là xác định chính xác người bệnh tránh nhầm lẫn khi cung cấp dịch vụ; tuân thủ các quy định an toàn trong phẫu thuật, thủ thuật; an toàn trong sử dụng thuốc; an toàn trong sử dụng trang thiết bị y tế.
3)    Ứng dụng công nghệ thông tin trong kê đơn: sử dụng máy vi tính và phần mềm kê đơn, có hệ thống nhắc an toàn trong kê đơn.
4)    Chủ động khảo sát các chỉ số về môi trường như độ nóng, tiến ồn, bức xạ,… do các thiết bị sử dụng trong phòng khám đảm bảo an toàn cho nhân viên, người bệnh và người dân cư trú xung quanh phòng khám.
5)    Đảm bảo an ninh trật tự, nơi giữ xe cho người bệnh, tiện ích tối thiểu cho người bệnh khi ngồi chờ khám.
6)    Có tổ chăm sóc khách hàng hướng dẫn cho người bệnh, chủ động khảo sát hài lòng người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại phòng khám.

Với 21 chuẩn thiết yếu này sẽ giúp cho các PKĐK chủ động thấy được các thiếu sót, tồn tại trong hoạt động của cơ sở mình và đề ra giải pháp khắc phục, cải tiến phù hợp yêu cầu. Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng đối với PKĐK theo 21 chuẩn thiết yếu đã ban hành. Thông qua kiểm tra, Sở Y tế sẽ hướng dẫn cho các PKĐK tìm ra những vấn đề cần ưu tiên cải tiến, đồng thời tiếp tục hướng dẫn việc thực hiện đúng quy định và áp dụng những giải pháp nâng cao chất lượng phù hợp với điều kiện thực tế của các cơ sở.

Trong thời gian sắp tới, khi hoạt động đánh giá chất lượng PKĐK đã trở thành thường quy, kết quả kiểm tra chất lượng PKĐK sẽ được Sở Y tế công bố cho người dân được biết để chọn lựa khi có nhu cầu KCB, đồng thời cũng là một căn cứ quan trọng để BHXH TP xem xét khi ký hợp đồng KCB BHYT. Năm 2016, Sở Y tế sẽ ưu tiên kiểm tra đợt 1 đối với những PKĐK đã được tập huấn theo bộ “Chuẩn thiết yếu cho hoạt động của phòng khám đa khoa”. Đến năm 2017, Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng cho tất cả PKĐK hoạt động trên địa bàn thành phố.

SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Nguồn tin theo CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH Y TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/tin-tuc-su-kien/so-y-te-tp-ho-chi-minh-xay-dung-chuan-thiet-yeu-cho-phong-kham-da-khoa-va-trien-c1780-4.aspx
tư vấn