khuyen-mai

Quy trình và những lưu ý khi hút thai an toàn

Hiện nay, phương pháp hút thai đang được nhiều chị em phụ nữ mang thai ngoài ý muốn áp dụng vì quy trình hút thai an toàn, hồi phục nhanh và không làm tổn thương đến tử cung. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thật sự an toàn và hiệu quả nếu quy trình nạo hút thai được diễn ra tại các cơ sở y tế uy tín và có đủ các điều kiện cơ sở vật chất cần thiết.

Quy trình hút thai an toàn cần phải tuân thủ

Theo các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Mayo, phương pháp hút thai được thực hiện ở những phụ nữ mang thai từ 6 – 12 tuần. Thủ thuật này nếu được thực hiện đúng quy trình thì sẽ hạn chế những được những rủi ro và cảm giác đau đớn.

đa nang buồng trứng

Thông thường quy trình hút thai sẽ bao gồm các bước sau đây:

Xét nghiệm tổng thể

Để có thể đưa ra kết luận là có thể hút thai được hay không, cần phải kiểm tra tổng quan như xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm máu, nước tiểu… để xem sức khỏe nữ giới có bình thường không. Nếu bạn nữ có biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa thường sẽ phải hỗ trợ điều trị các bệnh lý này trước khi đi vào thủ thuật hút thai an toàn để đề phòng nhiễm trùng khi làm thủ thuật.

Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm cho thai phụ. Những hình ảnh trong quá trình siêu âm sẽ giúp cho các bác sĩ biết được thông tin về số tuần tuổi  của thai nhi, thai nhi có ổn định hay không, có gì bất thường ở tử cung không. Căn cứ và những dữ liệu thu thập được ở trên, các bác sĩ mới chỉ định phương pháp nạo hút thai an toàn phù hợp với bạn.

xet_nghiem_mau

Tư vấn và ký cam kết

Bác sĩ tư vấn cho thai phụ và người thân của họ về thủ thuật hút thai an toàn và giúp họ trấn an tâm lý. Sau khi tư vấn xong, thai phụ và người nhà ký giấy cam kết phá thai.

Thực hiện thủ thuật nạo hút thai

  • Kiểm tra âm đạo: Đầu tiên, nữ giới sẽ được nằm cẩn thận trên bàn phẫu thuật và được phủ một lớp chăn vô trùng phía bên ngoài để bảo vệ. Sau đó các bác sẽ dùng dụng cụ y tế đã được sát trùng cẩn thận để mở âm đạo của nữ giới.
  • Siêu âm kiểm tra: Công đoạn này để xem liệu thai nhi có ở tử cung không hay biến chứng xảy ra là thi nhi ở ống dẫn trứng. Thời điểm để có thể thực hiện được ca nạo hút thai là đối với hút thai 6 tuần tuổi.
  • Tiến hành gây tê: Để tránh cho nữ giới bị đau trong quá trình làm thủ thuật thì chị em sẽ được tiêm thuốc gây tê tại vùng tử cung hoặc uống thuốc giảm đau.
  • Làm giãn cổ tử cung: Sau đó thai phụ sẽ được bác sĩ dùng một dụng cụ là kẹp nhỏ để làm giãn nở cổ tử cung. Việc này giúp cho trong quá trình làm thủ thuật thì cổ tử cung không bị xê dịch.
  • Tiến hành nạo hút thai: sau khi dùng dụng cụ y tế để mở rộng kích thước của tử cung, thì lúc này quá trình hút thai sẽ diễn ra. Quá trình này sẽ được diễn ra từ 10 – 15 phút.

Phục hồi sau tiểu phẫu

Sau quy trình nạo hút thai, thai phụ cần nghỉ ngơi và nằm lại cơ sở y tế khoảng 3 – 4 giờ, nếu bạn vẫn còn mệt hãy nằm thêm nhiều hơn.

Lúc này bác sĩ vẫn luôn theo dõi sát sao về tình trạng sức khỏe của chị em, từ kiểm tra nhịp tim, huyết áp cho đến theo dõi lượng máu chảy ra ở âm đạo và những cơn đau bụng sau nạo phá thai.

đa nang buồng trứng

Những lưu ý chị em cần biết sau khi hút thai

Sau khi áp dụng phương pháp hút thai cơ thể bạn sẽ rất yếu và dễ bị nhiễm trùng đường sinh dục vì vậy cần tránh làm việc nặng nhọc 2 tuần sau đó. Chính vì vậy, phụ nữ làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc sức khỏe sau thủ thuật bỏ thai là việc rất quan trọng.

Bên cạnh đó, bạn cần kiêng không quan hệ vợ chồng cho đến khi hết ra máu. Không thụt rửa âm đạo hay cho bất kì thứ gì vào âm đạo vì lúc này nó rất dễ bị tổn thương. Nên vệ sinh bộ phận sinh dục bằng với nước ấm rồi thay băng vệ sinh ba đến bốn lần trong một ngày.

Ngoài ra, các chị em cần đến cơ sở y tế để khám lại trong vòng 2 tuần sau khi thực hiện hút thai an toàn, làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Cần quay lại phòng khám khi có một trong các biểu hiện: Đau nhiều ở bụng dưới, cảm lạnh hoặc sốt, ra máu nhiều và kéo dài từ 10 ngày trở lên, ra khí hư nhiều và có mùi hôi.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Mayo về quy trình hút thai an toàn. Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc, chị em có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hay bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám đa khoa Mayo qua hotline 08 3929 3929 hoặc 0939 609 600 để nhận được sự hỗ trợ.

tư vấn
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa