khuyen-mai

Chứng đau tinh hoàn phải là dấu hiệu của bệnh gì?

Xin chào các bác sĩ nam khoa Mayo, năm nay tôi 28 tuổi, gần đây tôi thường xuyên cảm thấy đau nhức ở vùng tinh hoàn bên phải. Tôi rất lo lắng vì không rõ tại sao nó lại đau bất thường như thế. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi đau tinh hoàn phải là dấu hiệu của bệnh gì và có nguy hiểm không? Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ sớm nhất, tôi xin cảm ơn!

(Anh Đức, Q.Bình Thạnh, HCM)

Chứng đau tinh hoàn phải có nguy hiểm không

Xin chào bạn Anh Đức!

Trước tiên, chúng tôi rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của Phòng khám Đa khoa Mayo. Về vấn đề “đau tinh hoàn phải là triệu chứng của bệnh gì” của bạn, chúng tôi xin được giải thích như sau:

Đau tinh hoàn phải là tình trạng đau nhức bất thường ở vị trí bên phải của tinh hoàn. Đây được xem là biểu hiện của nhiều căn bệnh nam khoa có thể gặp phải. Vậy đau tinh hoàn phải là triệu chứng của bệnh gì?

đau tinh hoàn phải

Theo các bác sĩ nam khoa Mayo, hiện tượng đau tinh hoàn bên phải là biểu hiện của nhiều bệnh nam khoa có liên quan đến tinh hoàn như:

Viêm tinh hoàn:

Đau tức tinh hoàn là dấu hiệu thường gặp của viêm tinh hoàn. Nguyên nhân có thể do biến chứng của các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm bàng quang, … hoặc do virus, vi khuẩn có hại xâm nhập vào niệu đạo và gây nên bệnh đau tinh hoàn phải.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh lý tinh hoàn này là bìu đột ngột bị sưng một bên hoặc cả hai, có mủ chảy ra ở lỗ niệu đạo, tinh dịch chưa máu, …kèm theo các biểu hiện khác như buồn nôn, mệt mỏi, sốt cao, …

Xoắn tinh hoàn:

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục làm cho thừng tinh bị xoắn lại làm máu không thể tới nuôi tinh hoàn hay lượng máu tới nuôi tinh hoàn ít không đủ. Trường hợp bị xoắn tinh hoàn có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn, gây vô sinh. Nếu trường hợp này xảy ra thì người bệnh chỉ còn cách cắt bỏ tinh hoàn.

Ngoài triệu chứng bị đau tinh hoàn phải, nếu bạn bị xoắn tinh hoàn có thể kèm thao các dấu hiệu khác như bìu đau và sưng đỏ, tinh hoàn bên thấp bên cao, người bệnh có cảm giác buồn nôn, đau bụng và sốt cao,…

Button---Chat-voi-bac-si-ngay---2

Giãn tĩnh mạch thừng tinh:

Nếu là giãn tĩnh mạch tinh hoàn nhẹ (độ 1) thường không gây đau, nhưng nếu giãn nặng (độ 3) thì sẽ gây đau, hoặc cảm giác nặng và khó chịu ở vùng bìu. Trong trường hợp này, thắt tĩnh mạch bằng kỹ thuật mổ nội soi là cách khắc phục hiệu quả.

Ung thư tinh hoàn:

Khối ung thư phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, có thể sờ thấy cứng kèm theo cảm giác đau hoặc hơi đau, đôi khi có thêm cảm giác tức ở tinh hoàn bên phải, gây sốt. Đối với những thể ung thư tinh hoàn thường gặp (như ung thư tuyến tinh), nếu được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời thì có thể tránh được nhiều hậu quả nguy hiểm.

Ngoài ra, một số chấn thương ở dương vật trong quá trình vận động làm việc, chơi thể thao quá sức đều có thể gây đau tinh hoàn phải.

Bạn Anh Đức thân mến!

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “đau tinh hoàn phải là triệu chứng của bệnh gì”. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm gặp bác sĩ nam khoa để được chẩn đoán chính xác bệnh lý, nhằm có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về đau tinh hoàn phải là dấu hiệu của bệnh gì, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh một cách cụ thể. Phòng khám Đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3929 3929 – 093 960 9600 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

tư vấn

Chuyên đề về nam khoa