khuyen-mai

Triệu chứng của đau bụng kinh ở nữ giới

Khi ngày “đèn đỏ” đến, nhiều chị em phải hứng chịu những cơn đau dữ dội ở vùng bụng dưới, ảnh hưởng đến học tập, công việc và sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của đau bụng kinh là điều cần thiết, nhằm phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời hiện tượng trên và các bệnh lý liên quan.

Triệu chứng của đau bụng kinh ở nữ giới là gì

Đau bụng kinh là biểu hiện thường gặp trước và sau chu kì kinh nguyệt. Đa phần nữ giới thường xem nhẹ vấn đề này, họ không biết rằng mức độ ảnh hưởng của nó tới sức khỏe sinh sản là rất lớn, ngoài ra nó là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm ở phái đẹp. Chính vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của đau bụng kinh là điều cần thiết, nhằm phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời hiện tượng trên và các bệnh lý liên quan.

Theo các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo chất lượng cao HCM, đau bụng kinh thường gặp ở các bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì và thường kéo dài trong khoảng 3 năm. Mức độ đau ở mỗi người khác nhau, tùy theo cơ địa, thể trạng của mỗi người. Các triệu chứng của đau bụng kinh được biểu hiện thông qua hai dạng sau đây:

đa nang buồng trứng

Triệu chứng của đau bụng kinh nguyên phát

Đây là tình trạng đau bụng sinh lý bình thường, xảy ra ở 90% chị em phụ nữ. Đau bụng kinh nguyên phát xuất hiện trước ngày hành kinh hoặc trong ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài trong vài giờ, thậm chí 1 – 2 ngày.

Cơn đau thường xảy ra ở vùng bụng dưới và thắt lưng, ngực và xương mu. 50% người bệnh có một hoặc nhiều triệu chứng như: Buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, đau đầu, tiêu chảy, đi tiểu nhiều lần… Nếu đau nhiều, bệnh nhân sẽ toát mồ hôi, mặt mũi tái nhợt, tay chân lạnh ngắt, hạ đường huyết, thậm chí là ngất xỉu.

Bên cạnh đó, bạn gái còn có một số những biểu hiện kèm theo như tức ngực, căng vú, rất dễ bị xúc động gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Triệu chứng của đau bụng kinh ở nữ giới

Triệu chứng của đau bụng kinh thứ phát

Là hiện tượng đau bụng trước chu kì kinh nguyệt nhiều ngày hoặc bắt đầu đau khi tới ngày hành kinh cho tới khi kết thúc chu kì kinh. Đau bụng kinh thứ phát thường gặp ở những bạn gái đã qua tuổi dậy thì, đang ở thời kỳ sinh nở.

Nhiều trường hợp đau dữ dội không thể chịu được kèm theo những biểu hiện của bệnh kinh nguyệt như: đau đầu, mệt mỏi mỗi khi đến ngày kinh nguyệt; đầy bụng, buồn nôn và ói mửa; đau mạnh vùng thắt lưng; đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy; toát mồ hôi, người lạnh; chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt; không thể làm bất cứ công việc gì.

Đau bụng kinh kéo dài, đáng chú ý là đau dữ dội có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa như: lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm, u xơ ở eo tử cung, viêm dính tử cung,… Do đó, bạn gái đau bụng kinh cần được kiểm tra xét nghiệm, nhằm phát hiện các loại bệnh lý có liên quan, từ đó có hướng hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh bệnh gây ra những hậu quả nghiêm trọng và có thể dẫn tới vô sinh.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề triệu chứng của đau bụng kinh, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3929 3929 hoặc 0939 609 600 để nhận được sự hỗ trợ.

tư vấn
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa