khuyen-mai

Co thắt tử cung – Nguyên nhân đau bụng kinh ở nữ

Vào trước kỳ kinh nguyệt hầu như chị em nào cũng thấy đau lưng, hông và cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, nỗi lo sợ lớn ở nữ giới trong thời gian hành kinh không phải chỉ có vậy, điều họ bận tâm hơn hết là những cơn đau âm ỉ, quặn thắt, có khi dữ dội ở vùng bụng dưới. Vậy đâu là nguyên nhân đau bụng kinh trong những ngày “đèn đỏ” ở chị em phụ nữ?

Nguyên nhân đau bụng kinh ở nữ giới

Theo các bác sĩ chuyên phụ khoa tại Phòng khám đa khoa Mayo chất lượng cao HCM cho biết, đau bụng kinh là một triệu chứng phổ biến hiện nay ở nữ giới. Triệu chứng này được chia làm 2 loại là đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Và nguyên nhân đau bụng kinh cũng sẽ phân ra theo 2 cách phân loại này.

đa nang buồng trứng

Nguyên nhân đau bụng kinh nguyên phát:

Đau bụng là bệnh kinh nguyệt phát thường xuất hiện ở những chị em bước vào tuổi dậy thì. Thường dưới 25 tuổi, chưa từng quan hệ tình dục hay sinh con và cơ quan sinh dục không có bất kỳ biến đổi bệnh lý nào.

Triệu chứng này thường kéo dài khoảng 1-2 năm sau lần có kinh đầu tiên và cơn đau chỉ kéo dài khoảng 12 tiếng. Những nguyên nhân đau bụng kinh nguyên phát gồm:

 •  Kinh đến sớm lần đầu tiên: Các nghiên cứu cho rằng tình trạng đau bụng kinh có liên quan đến kinh nguyệt đến sớm.
 •  Co thắt tử cung quá mức: Do những cơ trơn tử cung thường co mạnh để đẩy máu kinh ra ngoài, vì vậy dễ bị đau bụng kinh.
 •  Môi trường sinh sống: Không khí môi trường xung quanh bị ô nhiễm, thường là ở gần khu công nghiệp hoặc làm hồ.
 •  Trong thời kỳ kinh nguyệt vận động quá mạnh hoặc bị lạnh cũng có thể dễ gây đau bụng kinh.
 •  Nếu chị em thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, cáu giận,..sẽ làm thay đổi nội tiết tố. Khiến kinh nguyệt bị rối loạn và đau bụng kinh là thường gặp.

Nguyên nhân đau bụng kinh ở nữ giới

Nguyên nhân đau bụng kinh thứ phát:

Đau bụng kinh thứ phát thường gặp sau tuổi dậy thì trong độ tuổi thường gặp là từ 30 – 40 tuổi. Cơn đau sẽ xuất hiện trước hoặc sau kỳ kinh và thường đau cho đến khi hết sạch kinh nguyệt mới thôi. Nguyên nhân đau bụng kinh thứ phát có thể là:

 •  Do mắc bệnh phụ khoa: Những chị em bị lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang cơ tử cung hoặc đặt vòng tránh thai cũng có thể nguyên nhân đau bụng kinh.
 •  Sẹo chít hẹp lỗ cổ tử cung do có phẫu thuật thủ thuật trước kia.
 •  Do vị trí tử cung ngả trước hoặc ngả sau quá nhiều khiến ảnh hưởng đến lưu thông kinh nguyệt, gây đau bụng.
 •  Không được vệ sinh sạch sẽ trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai và sau sinh. Hoặc chị em có quan hệ tình dục quá sớm, từng nạo phá thai thì rất dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm. Hay mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục dẫn đến đau bụng kinh kéo dài.
 •  Tử cung phát triển không bình thường: Khi đó lượng máu cung cấp cho tử cung cũng bất thường dẫn tới tình trạng tử cung thiếu máu, thiếu oxi và gây ra đau bụng.
 •  Tử cung co thắt quá độ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng đau bụng kinh.
 •  Do bẩm sinh lỗ cổ tử cung quá nhỏ, hẹp hoặc bịt kín gây cản trở máu kinh lưu thông và dẫn đến đau bụng kinh.

đa nang buồng trứng

Các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Mayo khuyên bạn, nếu các cơn đau bụng kinh ổn định và giống nhau mỗi tháng thì chỉ do cơ địa của bạn. Để giảm cơn đau, bạn có thể chườm nóng, hạn chế ăn đồ ăn nhiều muối, đồ ăn chua…

Nhưng nếu cơn đau dữ dội, kéo dài thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên phụ khoa để xác định rõ bệnh kinh nguyệt này nguyên nhân chính xác do đâu để có cách hỗ trợ điều trị thích hợp.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề nguyên nhân đau bụng kinh, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3929 3929 hoặc 0939 609 600 để nhận được sự hỗ trợ.

tư vấn
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa