khuyen-mai

Vô sinh nếu nữ giới vướng phải đa nang buồng trứng

Vô sinh nếu nữ giới vướng phải đa nang buồng trứng đang là thắc mắc, hoang mang của nhiều chị em phụ nữ. Để làm rõ vấn đề này, các bác sĩ chuyên phụ khoa Phòng khám đa khoa Mayo chất lượng cao HCM sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Các chuyên gia Mayo chỉ ra rằng, đa nang buồng trứng là căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản ở nữ giới. Tuy nhiên, không phải ai bị đa nang buồng trứng cũng bị vô sinh nếu phát hiện sớm và nhận hỗ trợ điều trị đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đa nang buồng trứng

  • Hormone testosteron sinh ra trong buồng trứng quá nhiều, trứng phát dục chậm hoặc dừng phát triển khi ở giai đoạn chưa chín.
  • Người bị mắc bệnh đa nang buồng trứng có thể kinh nguyệt ít, ít dần, không đúng chu kỳ, không thấy hiện tượng trứng rụng hằng tháng.
  • Kết hôn sau 3 năm vẫn chưa có con.
  • Ngoài ra, chị em còn có thể phát hiện bệnh khi đi siêu âm, đặc biệt là siêu âm bằng đầu dò qua đường âm đạo, sẽ thấy nhiều nang trứng kích thước dưới 10mm, phân bố như chuỗi hạt đeo cổ nằm ngay lớp vỏ buồng trứng.
  • Đa nang buồng trứng có một lớp vỏ dày, chắc và không có sẹo phóng noãn.

Nếu bệnh không được hỗ trợ điều trị, các nang trứng không to lên được, không vỡ được, nằm dưới lớp vỏ dày của buồng trứng. Tình trạng này để lâu sẽ gây nhiều biến chứng khó lường, trong đó có hiện tượng vô sinh.

vo sinh khi bi da nang buong trung

Vì sao vô sinh nếu nữ giới vướng phải đa nang buồng trứng

Theo các chuyên gia phụ khoa tại Phòng khám Mayo thì tỷ lệ sẩy thai liên tiếp tăng lên ở những bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang do nhiều nguyên nhân như:

  • Tăng LH máu
  • Tình trạng cường androgen
  • Tình trạng béo phì
  • Kháng insulin.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác đó là tăng ức chế hoạt hóa plasminogen type 1 (Pal-1), gây giảm ly giải fibrin, từ đó tạo điều kiện hình thành huyết khối ở mạch máu nhau thai, gây suy yếu bánh nhau và tăng nguy cơ sẩy thai.

Do vậy, bạn hãy chú ý đến việc hỗ trợ điều trị bệnh đa nang buồng trứng trước khi mang để tránh tình trạng trên.

đa nang buồng trứng

Hỗ trợ điều trị bệnh đa nang buồng trứng

Để nhận hỗ trợ điều trị đa nang buồng trứng có rất nhiều phương pháp, nhưng trước hết là phải gây phóng noãn.

Đối với phụ nữ chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục, chưa muốn sinh con thì được dùng thuốc kích thích phóng noãn. Tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và sự đáp ứng thuốc của từng cơ thể, trứng sẽ phát triển to lên và tự vỡ.

Đối với phụ nữ hiếm muộn, trước hết cho dùng thuốc kích thích phóng noãn, tiếp theo là can thiệp ngoại khoa bằng việc cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng bằng nội soi.

Ngoài việc chọc vài điểm trên bề mặt buồng trứng để phá vỡ bức tường dày, bác sĩ thường chọc bớt một vài nang noãn phát triển dở dang trước kia để làm thay đổi nội tiết, làm tăng tác dụng của thuốc kích thích phóng noãn. Động tác này cũng giúp các nang noãn có cơ hội phát triển và lách vào những khoảng trống vừa tạo để to lên và vỡ ra ngoài.

Bị mắc bệnh buồng trứng, đặc biệt là đa nang buồng trứng mà có thai thì cũng phải cẩn thận vì rất dễ bị sảy thai. Vì vậy, nếu có thai, hãy thông báo với bác sĩ về bệnh tật của mình để được hướng dẫn cách giữ gìn và bảo vệ thai nhi.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề vô sinh do đa nang buồng trứng, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3929 3929 hoặc 0939 609 600 để nhận được sự hỗ trợ.

tư vấn
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa